Gà đá ăn lông, nguyên nhân và cách chữa trị tốt nhất

Gà bị trĩ có màu đỏ kích thích đồng loại của mình mổ vào

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng gà đá ăn lông, thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị tận gốc. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết của tình trạng này trong bài viết này của Alo789 nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Tổng quan các dạng thông tin về việc gà đá ăn lông

Biểu hiện của việc gà đá ăn lông khá dễ nhận thấy. Nếu đàn chiến kê của bạn ít con bạn sẽ thấy chúng trụi lông điển hình ở phần đuôi và phần lưng. Nếu gà nuôi đông hơn thì thấy chúng có máu hoặc đôi khi chết vì rút ruột.

Gà đá bị ăn lông nặng có thể khiến chúng tử vong
Gà đá bị ăn lông nặng có thể khiến chúng tử vong

Tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau đa số là do tâm lý của chúng và chế độ dinh dưỡng không phù hợp dẫn đến thiếu chất. Đôi khi do bị bệnh hoặc mật độ nuôi quá dày cũng dẫn đến tình trạng này.

Những nguyên nhân dẫn đến việc gà đá ăn lông là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà đá ăn lông. Để có phương pháp xử lý triệt để bạn cần tìm hiểu nguyên nhân rõ ràng. Từ đó có thể tìm ra được cách khắc phục hiệu quả.

Do thời tiết thay đổi đột ngột

Khi thời tiết thay đổi đột ngột như nắng nóng thất thường, những chiến kê dễ bị sốc nhiệt, stress. Tình trạng này khiến chúng khó chịu nên dẫn đến mổ lông nhau. 

Thời tiết thay đổi khiến chúng stress nên mổ lông để giải tỏa
Thời tiết thay đổi khiến chúng stress nên mổ lông để giải tỏa

Do gà đá bị bệnh

Một nguyên nhân thường thấy là những chiến kê này bị bệnh. Chúng thiếu chất, thiếu dinh dưỡng đặc biệt trong giai đoạn phát triển mọc lông. Việc thiếu nguồn dinh dưỡng để phục phụ cho việc mọc lông khiến chúng đi tìm nguồn bổ sung.

Ở thời điểm và tình trạng này, những cọng lông đang mọc trên lưng, cánh của đồng loại thực sự hấp dẫn với chúng. Chúng tấn công và mổ vào chúng, khi có máu tanh chảy ra sẽ kích thích chúng và cả đàn khiến tình trạng này nặng hơn.

Gà bị trĩ có màu đỏ kích thích đồng loại của mình mổ vào
Gà bị trĩ có màu đỏ kích thích đồng loại của mình mổ vào

Ngoài bệnh thiếu dinh dưỡng, các bệnh về ngoài ra cũng dẫn đến tình trạng gà đá ăn lông ở các mức độ khác nhau như: Gà bị bọ chét, rận, mạt hoặc trình trạng thiếu canxi ở gà đẻ. Đôi khi đàn nhiều gà trống cũng khiến chúng đánh nhau.

Ngoài các nguyên nhân kể trên thì tình trạng gà đá mổ lông còn do việc nuôi nhốt với mật độ lớn. Nếu nuôi nhốt quá đông trong một không gian sẽ dễ khiến tình trạng này xảy ra. Ngoài ra gà bị lòi trĩ khiến chúng kích thích và cắn nhau.

Tổng hợp những phương pháp dinh dưỡng để gà đá không ăn lông nhau

Để hạn chế tình trạng gà đá ăn lông, ngoài những nguyên nhân khách quan khác thì bạn nên có chế độ dinh dưỡng và phương pháp phòng ngừa phù hợp. Thức ăn đầy đủ chất giúp chúng có cơ thể khỏe mạnh và không tấn công đồng loại.

Lựa chọn thức ăn phù hợp

Nên điều chỉnh và cân bằng lại chế độ dinh dưỡng cho những chiến kê nếu gặp tình trạng gà đá ăn lông. Tìm hiểu và sử dụng loại cám đúng với độ tuổi để dinh dưỡng trong thức ăn phù hợp với nhu cầu phát triển của cơ thể.

Nên cho ăn cám với đúng độ tuổi để dinh dưỡng đầy đủ
Nên cho ăn cám với đúng độ tuổi để dinh dưỡng đầy đủ

Đối với chiến kê thả vườn nên hạn chế dùng thức ăn công nghiệp khiến chúng dễ mắc bệnh như gout. Nên lựa chọn thức ăn uy tín, có nguồn gốc, tránh những loại thức ăn rẻ tiền khiến các kê chiến bị mất cân bằng dinh dưỡng.

Nên cho ăn ngũ cốc, rau xanh và bổ sung các chất tanh như cá, côn trùng, tôm tép để tránh tình trạng thiếu chất. Ngoài ra chuồng trại cũng nên được xây dựng thoáng mát và có mật độ nuôi, chăm phù hợp.

Sử dụng phương pháp đeo kính cho gà

Đây là một trong những phương pháp không quá mới lạ nhưng thực sự hiệu quả. Thay vì cắt mỏ gà với nhiều hệ luỵ đằng sau thì đeo kính cho gà giúp giải quyết tình trạng gà đá ăn lông.

Sau khi đeo kính những chú chiến kê sẽ trở nên ngoan hơn và không còn hiện tượng cắn mổ lẫn nhau. Những chiếc kính khiến kê chiến chỉ có thể nhìn ngang và rất khó quan sát những vật chuyển động. 

Đeo kính là phương pháp phòng trừ hiệu quả
Đeo kính là phương pháp phòng trừ hiệu quả

Kính cho gà không làm ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của nó như ăn uống hay leo trèo. Ngoài ra kính có màu đỏ khiến chúng không thể phân biệt được màu máu, khiến chúng không kích thích với vết thương của đồng loại.

Hiện nay có hai loại kính gồm kính có chốt và kính không chốt, tùy vào nhu cầu và điều kiện bạn có thể lựa chọn loại phù hợp với bản thân và những chiến kê của mình.

Một lưu ý quan trọng khi dùng kính cho gà là nên vệ sinh sạch sẽ và cho chúng uống thuống kháng viêm. Ngoài ra bạn cũng nên dọn dẹp vệ sinh chuồng trại, tránh để dây dợ lằng nhằng khiến chúng mắc vào kính.

Trên đây là những thông tin về việc gà đá ăn lông mà bạn cần biết. Bạn có thể tham gia đá gà tại Alo789az.com và tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về những chiến kê siêu đỉnh trong làng đá gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *